Tủ thịt tươi là thiết bị được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống trong ngày. Vì thế tủ cần được vệ sinh thường xuyên để tránh sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vệ sinh tủ thịt tươi như thế nào hiệu quả nhất nhé.
Mục Lục
1, Tại sao cần vệ sinh tủ thịt tươi?
1.1 Vệ sinh tủ thịt tươi giúp đảm bảo môi trường bảo quản thực phẩm tốt nhất
Thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt lợn, hải sản tươi,… rất dễ bị ươn, thối, hỏng nếu không được bảo quản trong nhiệt độ lạnh. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng vi khuẩn, nấm mốc dễ dàng sinh sôi và gây mùi cho thực phẩm nhanh hơn. Đó là lý do tại sao thịt được bán tại chợ không thực sự đảm bảo chất lượng.
Các cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng thịt tươi đều sử dụng tủ mát để bảo quản thực phẩm tươi sống trong ngày. Nhiệt độ tủ mát được duy trì ổn định ở 2 – 8 độ giúp thịt giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên mức nhiệt này chỉ có thể làm chậm quá trình phát triển chứ không thể ức chế hoạt động của vi khuẩn hoàn toàn.
Khi bảo quản thịt tươi, nếu không cẩn thận thì nước tủ thịt tươi có thể chảy ra lòng tủ. Nếu để nhiều ngày thì đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Vì thế người dùng sẽ cần vệ sinh tủ thường xuyên để đảm bảo bảo môi trường bảo quản thực phẩm tốt nhất.
Nước tủ thịt tươi chảy ra có thể ăn mòn tủ, khiến hình thức tủ xuống mã trông thấy. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì tủ dễ bị han gỉ, đóng cặn.
2, Bao lâu nên vệ sinh tủ thịt tươi?
2.1 Dấu hiệu nhận biết tủ thịt tươi cần được vệ sinh
Một chiếc tủ mát sạch sẽ không chỉ đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm tốt nhất mà còn giúp khách hàng an tâm về chất lượng của thịt tươi. Với tủ mát đựng thịt, tốt nhất sau mỗi ngày chúng ta nên làm vệ sinh. Nếu thực hiện hàng ngày thì việc vệ sinh tủ sẽ không tốn nhiều thời gian và công sức. Bởi các vết bẩn mới, chưa bám lâu nên dễ dàng rửa trôi hơn việc để đóng cặn lâu ngày.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Bạn đã biết sử dụng tủ mát bảo quản thịt tươi đúng cách
Trong quá trình sử dụng, bất cứ khi nào bạn thấy nước thịt bị vương ra thành tủ thì hãy sử dụng khăn để lau sạch. Bởi nếu để lâu có thể gây mùi hôi rất khó chịu. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng.
3, Hướng dẫn cách vệ sinh tủ thịt tươi
3.1 Vệ sinh tủ thịt tươi như thế nào?
Để tiết kiệm thời gian, công sức khi vệ sinh tủ mát đựng thịt, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:
+Bước 1: Ngắt nguồn điện của tủ để đảm bảo an toàn. Sau đó lấy toàn bộ thịt còn dư trong ngày ra và bảo quản bằng tủ đông. Tủ mát đựng thịt chỉ có tác dụng bảo quản thịt trong ngày, nếu muốn để qua đêm thì hãy sử dụng tủ đông bạn nhé.
+ Bước 2: Sử dụng khăn ẩm sạch để lau toàn bộ lòng tủ. Chú ý những khe rãnh là nơi tích bụi và dễ bị đọng nước. Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn nên thoa một lớp dấm mỏng lên bề mặt và đợi 30 phút rồi mới lau.
+ Bước 3: Lau phần kính bên ngoài bằng dung dịch tẩy rửa nhẹ như dấm ăn hoặc nước lau kính chuyên dụng. Điều này sẽ giúp bề mặt kính luôn sáng bóng.
+ Bước 4: Sử dụng khăn khô mềm để lau khô tủ. Việc vệ sinh tủ sẽ được thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 15 – 20 phút là tủ đã sạch hoàn toàn.
+ Bước 5: Mở cửa tủ để tủ được hong khô tự nhiên.
4, Những lưu ý trong quá trình vệ sinh tủ thịt tươi
4.1 Cần chú ý điều gì để vệ sinh tủ bảo quản thịt tươi hiệu quả?
Để giữ cho tủ mát luôn sạch sẽ, giảm thiểu tối đa thời gian vệ sinh thì bạn hãy chú ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:
+Không nên để trực tiếp thịt hay thực phẩm tươi trực tiếp vào lòng tủ. Bởi nước từ thực phẩm sẽ chảy ra lòng tủ. Thay vào đó hãy chia thực phẩm tươi theo từng loại vào các khay chứa thực phẩm. Không chỉ giúp tủ mát sạch hơn mà còn giúp người dùng dễ dàng quản lý lượng thịt tươi trong tủ.
>>>> Xem thêm: Mua tủ mát trưng bày thực phẩm trong siêu thị ở đâu tốt?
+ Khi vệ sinh tủ cần đảm bảo không gian bên trong hoàn toàn thông thoáng.
+ Trước khi tiến hành việc vệ sinh tủ cần đảm bảo tủ đã được ngắt nguồn điện hoàn toàn. Tránh trường hợp tủ bị rò rỉ điện có thể gây nguy hiểm cho người dùng trong quá trình vệ sinh.
Bên cạnh việc vệ sinh lòng tủ và bên ngoài thì một bộ phận quan trọng cũng cần được vệ sinh định kỳ là dàn nóng. Sau một thời gian sử dụng bụi bẩn sẽ bám vào dàn nóng và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tủ. Chính vì thế sau một thời gian sử dụng chúng ta cần vệ sinh dàn nóng. Tuỳ vào tình trạng cửa hàng mà bạn nên vệ sinh dàn nóng thiết bị 2 – 3 tháng/lần.
Hướng dẫn vệ sinh tủ thịt tươi của chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn rút ngắn được thời gian thực hiện và giữ cho tủ luôn sạch sẽ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về trong quá trình sử dụng, hãy liên hệ ngay với Vinacool theo hotline: 096.567.2222 – 0914.602.206 để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất nhé.